మీరు మూలికలు మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలు తినడం ఇష్టమా? అమెరికన్లలో దాదాపు సగం మంది అధిక రక్తపోటుతో బాధపడుతున్నారు. ఇది ఆరోగ్య సమస్యలకు దారితీస్తుంది. ఉదాహరణకు, అధిక రక్తపోటు గుండె జబ్బులు వచ్చే అవకాశాలను గణనీయంగా పెంచుతుంది.


 కానీ శుభవార్త ఏమిటంటే మీరు మీ ఆహారంలో మార్పులు చేయడం ద్వారా మీ రక్తపోటును నియంత్రించవచ్చు. ఈ వ్యాసంలో, రక్తపోటును తగ్గించే 9 మూలికల గురించి మాట్లాడుతాము. తులసి మరియు థైమ్ సహాయం చేయగలదా? మరియు పిల్లి యొక్క పంజా హెర్బ్ అంటే ఏమిటి? మేము వీటన్నిటి గురించి మరియు మరెన్నో గురించి మాట్లాడుతున్నాము ... 



1.పార్స్లీ (Parsley) :

మీ పాస్తాలో పార్స్లీ మీకు నచ్చిందా? మధ్యధరా నుండి వచ్చిన ఈ ప్రసిద్ధ హెర్బ్ యుఎస్, యూరప్, దక్షిణ ఆసియా మరియు మధ్యప్రాచ్యాలలో చాలా వంటకాల్లోకి ప్రవేశించింది. పార్స్లీ ఎందుకు అంత ముఖ్యమైనది? ఇది ఎలా సహాయపడుతుంది? దీని పోషకాలు మీ రక్తపోటును తక్కువగా ఉంచడానికి సహాయపడతాయి. 


ముఖ్యంగా విటమిన్ సి మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు రెండూ రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. నిర్దిష్ట యాంటీఆక్సిడెంట్ కెరోటినాయిడ్. రక్తపోటు, చెడు కొలెస్ట్రాల్ మరియు గుండెపోటు ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో ఇది అనుకూలమైనదని పరిశోధకులు కనుగొన్నారు. 


పార్స్లీ కాల్షియం ఛానల్ బ్లాకర్ లాగా పనిచేయడం ద్వారా రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది. దీని అర్థం ఏమిటి? దీని అర్థం పార్స్లీ రక్త నాళాలను సడలించి, విడదీస్తుంది. కాబట్టి అన్నింటికీ వెళ్లి పార్స్లీని మీ రోజువారీ ఆహారంలో చొప్పించండి. 


తాజా పార్స్లీ మరియు ఒరేగానోతో తయారు చేసిన నెమ్మదిగా కాల్చిన సాల్మొన్ ఆనందించండి. ఇది చాలా బాగుంది. పార్స్లీ మరియు సెలెరీ సలాడ్ కూడా చెడ్డవి కావు. దీనికి వెల్లుల్లి మెరినేటెడ్ వైట్ బీన్స్ జోడించండి.



2.బాసిల్ (Basil) :

ప్రత్యామ్నాయ medicine లో ఇది ఇప్పటికే బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది. బాసిల్ యొక్క వివిధ రకాలు ఉన్నాయి, కానీ తీపి రకం చేతులు దులుపుకుంటుంది. ఇది ప్రత్యేకమైన మొక్కల ఆధారిత యాంటీఆక్సిడెంట్‌ను కలిగి ఉంది, ఇది మీ రక్తపోటును తగ్గిస్తుందని నిపుణులు అంటున్నారు. 


ఈ మొక్కల ఆధారిత యాంటీఆక్సిడెంట్ పై అధ్యయనాలు జరిగాయి. ఇది మీ రక్త నాళాలను విడదీసే ప్రభావాన్ని ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఈ విధంగా ఇది మీ రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది. నిపుణులు దీనిని సహజ కాల్షియం ఛానల్ బ్లాకర్ ప్రభావం అని పిలుస్తారు. 


కానీ ఇది సత్యానికి దూరంగా ఉంది. మీ రక్తంలో ప్రవహించే కాల్షియం మీ గుండె మరియు ధమనుల కణాలలోకి రాకుండా చేస్తుంది. తత్ఫలితంగా, మీ రక్త నాళాలు విడదీసి విశ్రాంతి తీసుకుంటాయి. ప్రతిగా, మీకు తక్కువ రక్తపోటు ఉంటుంది. ప్రత్యామ్నాయ medicine అనేక ఇతర ఆరోగ్య ప్రభావాలకు తీపి తులసిని ప్రేమిస్తుంది. 


ఉదాహరణకు, ఈ మూలిక కడుపు నొప్పులు, పేగు వాయువు, ద్రవం నిలుపుదల మరియు తల జలుబులకు సహాయపడుతుంది. వాస్తవానికి, మొటిమలు మరియు అంటువ్యాధుల చికిత్సకు అనేక సంస్కృతులు దీనిని ఉపయోగిస్తాయి.


 దేనికోసం ఎదురు చూస్తున్నావు? ఉదయాన్నే తాజాగా తయారుచేసిన కప్పు తులసి టీని ఆస్వాదించండి మరియు మీ రోజును మంచి నోట్లో ప్రారంభించండి.



 3. చైనీస్ పిల్లి పంజా (Chinese Cat’s Claw) :

ఈ ఆసక్తికరంగా పేరు పెట్టబడిన మొక్క, వాస్తవానికి, 30 అడుగుల ఎత్తు వరకు పెరిగే ఒక వైన్ మొక్క. ఇది సాధారణంగా కాఫీ అని పిలువబడే మొక్కల కుటుంబానికి చెందినది! సాంప్రదాయ చైనీస్ medicine  వివిధ రకాల అనారోగ్యాలకు చికిత్స చేయడానికి పిల్లి పంజాన్ని ఉపయోగించమని సిఫార్సు చేస్తుంది.


 “పిల్లి పంజా” అనే పేరు మిమ్మల్ని సంపాదించుకుంటే, దాని ఇతర పేరు- చోటోకో ద్వారా కాల్ చేయండి. ఈ హెర్బ్‌లో మీ రక్తనాళాలను సడలించడానికి కాల్షియం ఛానల్ బ్లాకర్‌గా పనిచేసే వివిధ సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి. ఇది మాత్రమే కాదు, పిల్లి యొక్క పంజా హెర్బ్ మీ రక్త నాళాలలో నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ ఉత్పత్తిని కూడా ప్రేరేపిస్తుంది. ఇది మిమ్మల్ని రిలాక్స్ గా ఉంచుతుంది.



4.సెలరీ విత్తనాలు (Celery Seeds) :

సెలెరీ మీకు ఆరోగ్యకరమైనది. మీ సలాడ్లు, రసాలు మరియు స్మూతీలలో సెలెరీని ఉపయోగించాలని చాలా బరువు తగ్గించే ఆహారం మరియు డిటాక్స్ ప్రణాళికలు సిఫార్సు చేస్తున్నాయి. మీకు తెలుసా దాని విత్తనాలు మీకు కూడా మంచివి. సెలెరీ విత్తనాలలో చాలా గొప్ప పోషకాలు ఉన్నాయి.


 మీకు కాల్షియం, మాంగనీస్, మెగ్నీషియం, ఐరన్ మరియు ఫైబర్ లభిస్తాయి. మీ రక్తపోటును పర్యవేక్షించడంలో మరియు ఆరోగ్యకరమైన పరిధిలో ఉంచడంలో ఇది మరింత మంచిది. సెలెరీ విత్తనాల యొక్క ఈ ప్రభావాన్ని వాటిలో కనిపించే సమ్మేళనాలతో నిపుణులు కలుపుతారు. 


ఈ సమ్మేళనాలు మీ రక్త నాళాలను సడలించే సహజ కాల్షియం ఛానల్ బ్లాకర్ ప్రభావాలను ఉత్పత్తి చేస్తాయి. మీ రక్తపోటును తగ్గించడంలో సెలెరీ విత్తనాలు అద్భుతంగా ప్రభావవంతంగా ఉండటానికి మరొక కారణం ఉంది. వాటిలో అద్భుతమైన ఫైబర్ ఫైబర్ ఉంటుంది. 


అధిక ఫైబర్ డైట్ తక్కువ రక్తపోటుతో ముడిపడి ఉందని పలువురు పరిశోధకులు కనుగొన్నారు. అంతే కాదు, సెలెరీ విత్తనాలకు ఇతర అద్భుతమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు కూడా ఉన్నాయి. వారు ఎర్ర రక్త కణాల నిర్మాణాన్ని ప్రోత్సహిస్తారని, ఎముకల ఆరోగ్యానికి మద్దతు ఇస్తారని మరియు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను మెరుగుపరుస్తారని విస్తృతంగా నమ్ముతారు


 వాటిని ఎలా తినాలో ఆలోచిస్తున్నారా? ఇది చాలా సులభం. మీకు ఇష్టమైన సలాడ్ లేదా స్మూతీలో వాటిని చల్లుకోండి. మీరు వాటిని మీ pick రగాయ సీజన్ మిక్స్ లేదా మీ బార్బెక్యూ మసాలా మిశ్రమంలో చేర్చవచ్చు. మీరు వంట చేసేటప్పుడు కొన్ని సెలెరీ గింజల్లో కలిపితే హృదయపూర్వక క్యాస్రోల్ కూడా బాగా రుచి చూస్తుంది. 



5.గార్లిక్ (Garlic) :

చాలా మందికి వెల్లుల్లితో ప్రేమ ద్వేషపూరిత సంబంధం ఉంది. ఇది బలమైన వాసన మరియు రుచి కలిగిన మసాలా. ఇటాలియన్ వంటకాలు తినడం నుండి వెల్లుల్లి లేదా పిజ్జా స్థలం నుండి మీకు లభించే సాధారణ వెల్లుల్లి రొట్టె చాలా మందికి తెలుసు.


 కానీ ఇది మీరు అనుకున్నదానికంటే ఎక్కువ ఆహారాలలో ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది మీకు ఎంత ఆరోగ్యకరమైనదో పరిశీలిస్తే చాలా మంచిది. వెల్లుల్లిలో సల్ఫర్ సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి, ఇవి వివిధ రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. వాటిలో ఒకటి తక్కువ రక్తపోటు. 


ఒక అధ్యయనం వెల్లుల్లి ఉత్పత్తి చేసే రక్తపోటు తగ్గింపు ప్రభావం మందుల ప్రభావంతో సమానమని కనుగొన్నారు. కాబట్టి మీ సూప్, నూడుల్స్ మరియు పాస్తాకు వెల్లుల్లి జోడించండి! మీరు పూర్తి చేసిన తర్వాత లిస్టరిన్ లేదా గమ్ తీసుకెళ్లండి.



6. దాల్చిన చెక్క (Cinnamon) :

ఈ తీపి మసాలా మీరు జోడించిన దాని రుచిని మార్చగలదు. మీ బుట్టకేక్లు మరియు ఇతర కాల్చిన వస్తువులపై చల్లుకోవటానికి మరింత రుచిని ఇవ్వండి. దాల్చినచెక్క మీ ఆరోగ్యానికి కూడా అద్భుతమైనది. 


మీ రక్తపోటును నాటకీయంగా తగ్గించడానికి ఇది సహాయపడుతుందని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి. పాల్గొనేవారు 12 వారాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ కాలం నిలకడగా తీసుకున్నప్పుడు దాల్చినచెక్క యొక్క ప్రభావాలు మరింత ఎక్కువగా ఉన్నాయని ఒక అధ్యయనం చూపించింది.


 దేనికోసం ఎదురు చూస్తున్నావు? మీ కాఫీపై కొంచెం దాల్చినచెక్క చల్లుకోండి లేదా కొన్ని దాల్చిన చెక్కలను కాల్చండి! 



7.థైమ్ (Thyme) :

ఆరోగ్య ప్రయోజనాల ట్రక్ లోడ్లతో మరొక రుచికరమైన హెర్బ్! మీకు థైమ్ అంతగా నచ్చకపోతే, ఇప్పుడు మీరు ఈ మొక్కతో స్నేహాన్ని ఏర్పరచుకునే సమయం. ఇది మీ రక్తపోటు మరియు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది; రక్త ప్రవాహాన్ని పెంచుతుంది; మరియు మంటను తగ్గిస్తుంది.


 థైమ్‌లో ఒక నిర్దిష్ట రకం ఆమ్ల సమ్మేళనం ఉంది, ఇది ప్రత్యేక ఎంజైమ్ నిరోధక ప్రభావాన్ని ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఈ ప్రభావం తక్కువ రక్తపోటుకు దారితీస్తుంది. థైమ్ గుండె జబ్బులు వచ్చే అవకాశాలను కూడా తగ్గిస్తుంది. ఇది మీ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడం ద్వారా చేస్తుంది. 


కాబట్టి మీరు వంట కోసం ఎలా ఉపయోగిస్తారు? ఇది చాలా మార్గాలు ఉన్నాయని తేలుతుంది. ఇది మీ సూప్‌లు, పాస్తా మరియు సాస్‌లలో గొప్ప అదనంగా ఉంటుంది. మీ బియ్యం వంటకాలు, మెత్తని బంగాళాదుంపలు లేదా కూరగాయలపై చల్లుకోండి.


 అధికంగా లభించకుండా రుచి పొరను జోడించడానికి థైమ్ సహాయపడుతుంది. తాజా రొట్టెలు కాల్చేటప్పుడు ఉపయోగించండి. ఇది చాలా బాగుంది మరియు రుచి చూస్తుంది!


 8. అల్లం  (Ginger) :

ఇది బంచ్‌కు నా వ్యక్తిగత ఇష్టమైనది. మీ టీ మరియు కాఫీలో ఉంచడం ఆ శీతాకాలపు ఉదయాన్నే అద్భుతమైనది. కానీ నేను ప్రేమించటానికి మరొక కారణం ఉంది. అన్ని ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను ప్రయత్నించండి. 


ఇది మీ జీర్ణక్రియకు మరియు మీ రక్తపోటుకు చాలా బాగుంది. అల్లం మీ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది, రక్త ప్రసరణను మెరుగుపరుస్తుంది మరియు మీ రక్తపోటును మంచి స్థాయికి తీసుకువస్తుంది. 


అధ్యయనాలు ఈ సమయం మరియు సమయాన్ని మళ్లీ నిరూపించాయి. మీ టీలో అల్లం మీకు నచ్చకపోతే, మీరు దానిని మీ ఆహారాలకు చేర్చవచ్చు. ఎలాగైనా, మీరు మీ హృదయానికి కొంత ఉపశమనం ఇస్తున్నారు.



 9.కార్డమోమ్ (Cardamom) :

ఇది తీవ్రమైన రుచులతో కూడిన మరో రుచికరమైన మసాలా. మరియు ఇది మీ ఆరోగ్యానికి మంచిది. ఏలకులు మీ రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడే యాంటీఆక్సిడెంట్లను ఉదారంగా కలిగి ఉన్నాయి.


 ఒక ప్రత్యేక అధ్యయనం దీనిని రుజువు చేసింది. అధిక రక్తపోటుతో బాధపడుతున్న 20 మంది పెద్దలను ఈ అధ్యయనం పరిశీలించింది. వారికి రోజూ 3 గ్రాముల ఏలకుల పొడి ఇచ్చారు. తర్వాత వారి రక్తపోటు గణనీయంగా తగ్గిందని తెలిసింది.


 ఇది చాలా చక్కని సాధారణ పరిధికి వెళ్ళింది. అయ్యో, అధిక రక్తపోటు జోక్ కాదు. ఇది గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్‌లకు దారితీస్తుంది! లక్షణాలు భయంకరమైనవి మరియు దానిలో చాలా కష్టమైన భాగం. ఆరోగ్యంగా ఉండడం మరియు తెలుసుకోవడం మీ ఉత్తమo.