చాలా మంది తమ దృష్టి, జ్ఞాపకశక్తి మరియు ఉత్పాదకతను పెంచడానికి సరళమైన మార్గాలను అన్వేషిస్తున్నారు. అందుకే నూట్రోపిక్స్ లేదా “స్మార్ట్ డ్రగ్స్” జనాదరణలో వేగంగా పెరుగుతున్నాయి .


నూట్రోపిక్స్ అనేది మీ మెదడు పనితీరును మెరుగుపరిచే సహజ లేదా సింథటిక్ సమ్మేళనాల తరగతి. వందలాది నూట్రోపిక్ మందులు అందుబాటులో ఉన్నప్పటికీ, అనేక పానీయాలలో సహజమైన నూట్రోపిక్ సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి. 


ఇంకా ఏమిటంటే, ఇతర పానీయాలు మీ మెదడు పనితీరుకు తోడ్పడే యాంటీఆక్సిడెంట్లు లేదా ప్రోబయోటిక్స్ వంటి పదార్థాలను ప్రగల్భాలు చేస్తాయి. 


మీ మెదడు ఆరోగ్యాన్ని పెంచే 9 రసాలు మరియు పానీయాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి.


1. కాఫీ :

కాఫీ బహుశా ఎక్కువగా వినియోగించే నూట్రోపిక్ పానీయం. దాని మెదడు ప్రయోజనాలు చాలావరకు కెఫిన్ నుండి వస్తాయి, అయితే ఇది మీ మెదడును కూడా ప్రభావితం చేసే యాంటీఆక్సిడెంట్ క్లోరోజెనిక్ ఆమ్లం వంటి ఇతర సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటుంది.


ఒక సమీక్షలో కెఫిన్ 40–300 మి.గ్రా మోతాదులో ఫోకస్, అప్రమత్తత, ప్రతిచర్య సమయం మరియు జ్ఞాపకశక్తిని మెరుగుపరుస్తుందని పేర్కొంది, ఇది సుమారు 0.5–3 కప్పుల (120–720 ఎంఎల్) కాఫీకి సమానం.


అల్జీమర్స్ వ్యాధి నుండి కాఫీ కూడా రక్షించవచ్చు. వారం రోజుల మౌస్ అధ్యయనంలో, రోజూ 5 కప్పుల (1.2 లీటర్లు) కాఫీకి సమానమైన మోతాదు, లేదా 500 మి.గ్రా కెఫిన్, అల్జీమర్స్ నివారణకు మరియు చికిత్సకు సహాయపడింది. అయితే, మానవ అధ్యయనాలు అవసరం. 


కెఫిన్ రోజుకు 400 మి.గ్రా వరకు లేదా 4 కప్పుల (945 ఎంఎల్) కాఫీలో సురక్షితంగా ఉంటుందని గుర్తుంచుకోండి.


2. గ్రీన్ టీ ;

గ్రీన్ టీ యొక్క కెఫిన్ కంటెంట్ కాఫీ కంటే చాలా తక్కువ. అయినప్పటికీ, ఇది రెండు మంచి నూట్రోపిక్ సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంది - ఎల్-థియనిన్ మరియు ఎపిగాల్లోకాటెచిన్ గాలేట్ (EGCG) .


 ఎల్-థియనిన్ సడలింపును ప్రోత్సహిస్తుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి, అలాగే కెఫిన్‌తో కలిపి ఎల్-థానైన్ దృష్టిని మెరుగుపరుస్తుంది. 21 మానవ అధ్యయనాల సమీక్షలో గ్రీన్ టీ మొత్తం దృష్టి, శ్రద్ధ మరియు జ్ఞాపకశక్తికి తోడ్పడుతుందని కనుగొన్నారు.


అదనంగా, EGCG రక్త-మెదడు అవరోధం ద్వారా మీ మెదడులోకి ప్రవేశించగలదు, అంటే ఇది మీ మెదడుపై ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాలను చూపుతుంది లేదా న్యూరోడెజెనరేటివ్ వ్యాధులను ఎదుర్కోగలదు. ఏదేమైనా, మరింత పరిశోధన అవసరం.


3. కొంబుచ :

కొంబుచా సాధారణంగా ఆకుపచ్చ లేదా బ్లాక్ టీ, ప్లస్ ఫ్రూట్ లేదా బొటానికల్స్‌తో తయారుచేసిన పులియబెట్టిన పానీయం. ప్రోబయోటిక్స్ అని పిలువబడే ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియాను మీ గట్కు పరిచయం చేయడంలో దీని ప్రధాన ప్రయోజనం ఉంది.


సిద్ధాంతపరంగా, మెరుగైన గట్ ఆరోగ్యం గట్-మెదడు అక్షం ద్వారా మెదడు పనితీరును పెంచుతుంది - మీ గట్ మరియు మెదడు మధ్య రెండు మార్గాల కమ్యూనికేషన్. అయినప్పటికీ, మెదడు పనితీరును పెంచడానికి కొంబుచా తాగడానికి తక్కువ పరిశోధన మద్దతు ఇస్తుంది. 


మీరు మీ స్వంతం చేసుకోవచ్చు లేదా కొంబుచా బాటిల్ బ్రాండ్లను కొనుగోలు చేయవచ్చు.


4. ఆరెంజ్ జ్యూస్ :

ఆరెంజ్ జ్యూస్‌లో విటమిన్ సి పుష్కలంగా ఉంటుంది, 1 కప్పు (240 ఎంఎల్) డైలీ వాల్యూ (డివి) లో 93% అందిస్తుంది. ఆసక్తికరంగా, ఈ విటమిన్ న్యూరోప్రొటెక్టివ్ ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. 


 50 మానవ అధ్యయనాల యొక్క ఒక సమీక్షలో, విటమిన్ సి అధిక రక్త స్థాయిలు లేదా అధికంగా నివేదించబడిన విటమిన్ సి తీసుకోవడం తక్కువ రక్తం లేదా తీసుకోవడం స్థాయిలు ఉన్నవారి కంటే మంచి శ్రద్ధ, జ్ఞాపకశక్తి మరియు భాషా స్కోర్‌లను కలిగి ఉందని కనుగొన్నారు.


అయినప్పటికీ, చక్కెర నారింజ రసం యొక్క నష్టాలు దాని ప్రయోజనాలను అధిగమిస్తాయి. రసం మొత్తం పండ్ల కంటే కేలరీలలో చాలా ఎక్కువ, మరియు అధికంగా చక్కెర తీసుకోవడం es బకాయం, టైప్ 2 డయాబెటిస్ మరియు గుండె జబ్బులు వంటి పరిస్థితులతో ముడిపడి ఉంటుంది.


ఈ విటమిన్ పొందటానికి మంచి మార్గం ఒక నారింజ తినడం. నారింజ రసం కంటే మొత్తం పండు కేలరీలు మరియు చక్కెరలో తక్కువగా ఉంటుంది, అలాగే ఫైబర్‌లో ఎక్కువగా ఉంటుంది - విటమిన్ సి కోసం 77% డివిని అందిస్తున్నప్పుడు.


5. బ్లూబెర్రీ జ్యూస్ 

బ్లూబెర్రీస్‌లో పాలీఫెనాల్ ప్లాంట్ సమ్మేళనాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి మెదడును పెంచే ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. ఆంథోసైనిన్స్ - ఈ బెర్రీలకు నీలిరంగు- ple దా రంగును ఇచ్చే యాంటీఆక్సిడెంట్లు - ఎక్కువగా కారణం కావచ్చు. అదేవిధంగా, బ్లూబెర్రీ రసం ఈ సమ్మేళనాలతో లోడ్ అవుతుంది. 


అయినప్పటికీ, దాదాపు 400 మందిలో అధిక నాణ్యత అధ్యయనాల యొక్క ఒక సమీక్ష మిశ్రమ ఫలితాలను కనుగొంది. బలమైన సానుకూల ప్రభావం మెరుగైన స్వల్ప- మరియు దీర్ఘకాలిక జ్ఞాపకశక్తిని కలిగి ఉంటుంది, కానీ ఈ సమీక్షలో కొన్ని అధ్యయనాలు బ్లూబెర్రీ తీసుకోవడం నుండి సానుకూల మెదడు ప్రభావాలను నివేదించలేదు. 


ఇంకా ఏమిటంటే, మొత్తం బ్లూబెర్రీస్ తినడం ఆరోగ్యకరమైన, తక్కువ చక్కెర ఎంపిక, ఇది ఇలాంటి ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది.


6. ఆకుపచ్చ రసాలు మరియు స్మూతీలు 

ఆకుపచ్చ రసం ఆకుపచ్చ పండ్లు మరియు కూరగాయలను మిళితం చేస్తుంది, 

  • కాలే లేదా బచ్చలికూర వంటి ముదురు ఆకుకూరలు 
  • దోసకాయ 
  • ఆకుపచ్చ ఆపిల్ల 
  • లెమోన్గ్రాస్ వంటి తాజా మూలికలు


 ఆకుపచ్చ స్మూతీస్‌లో క్రీమ్ మరియు పోషకాలను జోడించడానికి అవోకాడో, పెరుగు, ప్రోటీన్ పౌడర్ లేదా అరటి వంటి పదార్థాలు కూడా ఉండవచ్చు. ఆకుపచ్చ రసాలు లేదా స్మూతీల యొక్క మెదడు-పెంచే సామర్థ్యం పదార్థాలపై ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉంటుంది, అయితే ఈ పానీయాలలో తరచుగా విటమిన్ సి మరియు ఇతర సహాయక యాంటీఆక్సిడెంట్లు అధికంగా ఉంటాయి.


రా జనరేషన్ లేదా వి 8 గ్రీన్ డ్రింక్స్ కోసం షాపింగ్ చేయండి. లేకపోతే, క్రింద ఉన్న వంటకాల్లో ఒకదాన్ని ప్రయత్నించండి .


సాధారణ ఆకుపచ్చ రసం వంటకం 3-4 సేర్విన్గ్స్ చేస్తుంది.

 కావలసినవి : ఆకుకూరల 1 తల ,2 మీడియం దోసకాయలు ,1 లెమోన్గ్రాస్ కొన్ని ,3 పెద్ద బచ్చలికూర ,2 చిన్న ఆకుపచ్చ ఆపిల్ల, కోరెడ్ మరియు ముక్కలు 2 సున్నాలు, విత్తనాలతో తీసివేస్తారు దశలు అన్ని ఉత్పత్తులను బాగా కడగాలి, ఆపై మీ జ్యూసర్ నిర్వహించడానికి తగినంత చిన్న ముక్కలుగా కత్తిరించండి. 


జ్యూసర్ ద్వారా ప్రతి పదార్ధాన్ని అమలు చేయండి మరియు రసాన్ని పెద్ద కూజా లేదా మట్టిలో పట్టుకోండి. బాగా కలపండి మరియు 5 రోజుల వరకు రిఫ్రిజిరేటెడ్ ఉంచండి. సింపుల్ గ్రీన్ స్మూతీ రెసిపీ 1 వడ్డిస్తుంది; 


కావలసినవి 2 ముడి కాలే అరటి సగం, ఒలిచిన మరియు ముక్కలు ఒక అవోకాడో సగం 1 కప్పు (245 గ్రాములు) వనిల్లా గ్రీక్ పెరుగు 1/2 కప్పు (120 ఎంఎల్) పాలు (పాడి లేదా మొక్కల ఆధారిత) కొన్ని మంచు దశలు కాలేని బాగా కడగాలి. బ్లెండర్లో, అన్ని పదార్థాలను కలపండి. 


స్మూతీ చాలా మందంగా ఉంటే, ఎక్కువ పాలు జోడించడానికి ప్రయత్నించండి. ఇది చాలా సన్నగా ఉంటే, ఎక్కువ అరటి లేదా అవోకాడో జోడించండి.


7. పసుపు లాట్స్

కొన్నిసార్లు బంగారు పాలు అని పిలుస్తారు, పసుపు లాట్లు వెచ్చగా ఉంటాయి, ప్రకాశవంతమైన పసుపు మసాలా పసుపుతో కూడిన క్రీము పానీయాలు .


పసుపులో యాంటీఆక్సిడెంట్ కర్కుమిన్ ఉంది, ఇది మీ శరీరం మెదడు-ఉత్పన్నమైన న్యూరోట్రోఫిక్ కారకం (BDNF) ఉత్పత్తిని పెంచుతుంది.తక్కువ BDNF మానసిక లోటు మరియు నాడీ సంబంధిత రుగ్మతలతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది, కాబట్టి BDNF స్థాయిలను పెంచడం మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది. ఏదేమైనా, పసుపు లాట్స్ అధ్యయనాలలో తరచుగా నిర్వహించబడే దానికంటే చాలా తక్కువ కర్కుమిన్ను అందిస్తాయని మీరు గమనించాలి.


ఇంట్లో మీ స్వంతం చేసుకోవడాన్ని పరిగణించండి. 

పసుపు లాట్ రెసిపీ ; కావలసినవి 2 కప్పులు (475 ఎంఎల్) పాలు (పాడి లేదా మొక్కల ఆధారిత) గ్రౌండ్ పసుపు 1.5 టీస్పూన్లు (5 గ్రాములు) తేనె లేదా స్టెవియా వంటి ఐచ్ఛిక తీపి పదార్థాలు గ్రౌండ్ దాల్చినచెక్క లేదా నల్ల మిరియాలు వంటి ఐచ్ఛిక టాపింగ్స్;


Steps : తక్కువ వేడి మీద, పాలు వేడిగా ఉండే వరకు నెమ్మదిగా వేడి చేయండి. పసుపులో whisk మరియు వేడి నుండి తొలగించండి. లాట్స్‌ను కప్పుల్లో పోసి, కావాలనుకుంటే స్వీటెనర్లను లేదా టాపింగ్స్‌ను జోడించండి.


8. అడాప్టోజెన్ లాట్స్ 

పసుపు లాట్ల మాదిరిగా, అడాప్టోజెన్ లాట్స్ వెచ్చగా, రుచికరమైన పానీయాలు ప్రత్యేకమైన పదార్థాలతో నిండి ఉంటాయి. అడాప్టోజెన్‌లు మీ శరీరం ఒత్తిడికి అనుగుణంగా సహాయపడే ఆహారాలు మరియు మూలికలు, తద్వారా మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది మరియు అలసట తగ్గుతుంది. 


ఎండిన పుట్టగొడుగులు, అశ్వగంధ లేదా మాకా రూట్ తో చాలా అడాప్టోజెన్ లాట్లను తయారు చేస్తారు. ఈ పానీయాలలో ఎండిన పుట్టగొడుగులు వంటి మూలానికి కష్టంగా ఉండే పదార్థాలు ఉన్నందున, ముందుగా తయారుచేసిన మిశ్రమాన్ని కొనడం చాలా సులభం.


9. బీట్‌రూట్ రసం :

దుంపలు లోతైన ఎర్రటి కూరగాయలు, ఇవి సహజంగా నైట్రేట్లతో సమృద్ధిగా ఉంటాయి - నైట్రిక్ ఆక్సైడ్‌కు పూర్వగామి, ఇది సెల్ ఆక్సిజనేషన్‌ను ప్రోత్సహించడానికి మరియు రక్త ప్రవాహాన్ని మెరుగుపరచడానికి మీ శరీరం ఉపయోగిస్తుంది. 


బ్లో-ఫ్లో-పెంచే లక్షణాల కోసం చాలా మంది ప్రజలు తమ వ్యాయామాలకు ముందు బీట్‌రూట్ రసాన్ని తాగినప్పటికీ, బీట్‌రూట్ రసం ఏదైనా మెదడు ప్రయోజనాలను అందిస్తుందో లేదో స్పష్టంగా తెలియదు. 


 అయినప్పటికీ, మీ మెదడులోని భాష, అభ్యాసం మరియు అధునాతన నిర్ణయాలు తీసుకోవటానికి నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ సిగ్నలింగ్ పాత్రలు పోషిస్తుంది మరియు నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ ఉత్పత్తిని పెంచడం ద్వారా బీట్‌రూట్ రసం ఈ ప్రభావాలను పెంచుతుంది.


పొడి బీట్‌రూట్‌ను నీటిలో కలపడం ద్వారా లేదా సాంద్రీకృత బీట్‌రూట్ రసం తీసుకోవడం ద్వారా మీరు ఈ రసాన్ని తాగవచ్చు. సాధారణంగా, సాంద్రీకృత బీట్‌రూట్ పానీయాల మోతాదు రోజుకు 1-2 టేబుల్ స్పూన్లు (15–30 ఎంఎల్) మాత్రమే.