యుఎస్ఎలో సుమారు 4.5 మిలియన్ల మంది కాలేయ వ్యాధితో నివసిస్తున్నారని మీకు తెలుసా? మీ కాలేయం శరీరంలో కష్టపడి పనిచేసే అవయవాలలో ఒకటి. ఇది ఎయిర్ ఫిల్టర్, కెమికల్ డిటాక్సిఫైయర్ మరియు శక్తి కోసం గ్యాస్ ట్యాంక్. మీ శరీరానికి అవసరమైన పోషకాలు + 9 లు లభిస్తాయని నిర్ధారించుకోవడానికి ఇది గడియారం చుట్టూ పనిచేస్తుంది.


అదే సమయంలో మీరు రోజు మొత్తం తినే టాక్సిన్స్ నుండి మిమ్మల్ని కాపాడుతుంది. ఇది రక్తం గడ్డకట్టడానికి ముఖ్యమైన ప్రోటీన్లను కూడా చేస్తుంది. మీరు లేకుండా జీవించలేరు. ఈ వ్యాసంలో, మీ కాలేయాన్ని నాశనం చేసే ఆహారాల గురించి మేము మాట్లాడుతాము. ఇందులో ఆల్కహాల్, ఎండుద్రాక్ష, తయారుగా ఉన్న ఆహారాలు, ఎర్ర మాంసం మరియు మరిన్ని ఉన్నాయి. 



1.ఫ్రైడ్ ఫుడ్స్:

 మీ కాలేయం యొక్క ప్రధాన పని పోషకాలను విచ్ఛిన్నం చేయడం. కానీ అది కొవ్వులతో నిండినప్పుడు, దానిని కొనసాగించలేరు. వేయించిన ఆహారాలు మరియు అధిక కొవ్వు పదార్థాలు కొవ్వు కాలేయానికి కారణమవుతాయి, కాబట్టి వాటిని చాలా వరకు నివారించడం మంచిది. అదనపు కొవ్వు వాపు మరియు మచ్చలకు కారణమవుతుంది, ఇది పోషకాలను ఫిల్టర్ చేసే అవయవ సామర్థ్యాన్ని శాశ్వతంగా దెబ్బతీస్తుంది. 


ఆహారాన్ని వేయించడానికి ప్రత్యామ్నాయంగా, కొబ్బరి నూనె వంటి ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులలో దీనిని పనిచేయడాన్ని పరిగణిస్తుంది. లేదా వాటిని మంచిగా మరియు మంచిగా పెళుసైనదిగా పొందడానికి ఓవెన్లో బ్రాయిలింగ్ చేయండి. ఏ అనారోగ్యకరమైన వేయించిన ఆహారాన్ని మీరు ఎల్లప్పుడూ అతిగా తినడం ?



 2. ఆల్కహాల్: 

ఇది మా జాబితాలో చాలా స్పష్టంగా ఉండవచ్చు. మీ కాలేయం సాధారణంగా ఒక ప్రామాణిక పానీయం లేదా ఒక గంట సమయంలో 10 నుండి 15 గ్రాముల ఆల్కహాల్‌ను ప్రాసెస్ చేస్తుంది. కానీ మీరు దీని కంటే ఎక్కువ తాగి, మరియు తరచూ చేస్తే, మీ కాలేయం కొవ్వు నిల్వలను అభివృద్ధి చేసే ప్రమాదం ఉంది.


 ఈ పరిస్థితిని ఆల్కహాలిక్ ఫ్యాటీ లివర్ డిసీజ్ అంటారు. లక్షణాలు స్పష్టంగా కనిపించకపోవచ్చు. రక్త పరీక్షలు లేదా బయాప్సీ ద్వారా వైద్యుడు మాత్రమే దానిని గుర్తించగలడు. ఆల్కహాల్ ముందుగా ఉన్న కాలేయ వ్యాధి యొక్క పురోగతిని కూడా వేగవంతం చేస్తుంది. మీ కాలేయం యొక్క ఒక పని మద్యం జీవక్రియ చేయడం.


 కాబట్టి మీకు కాలేయం దెబ్బతిన్నట్లయితే మరియు తాగడం కొనసాగిస్తే, మీ కాలేయం ఆల్కహాల్‌ను సమర్థవంతంగా జీవక్రియ చేయదు, ఇది మరింత కాలేయ నష్టానికి దారితీస్తుంది. అధికంగా మద్యపానం కొనసాగితే, కొవ్వు కాలేయ వ్యాధి ఆల్కహాలిక్ హెపటైటిస్ మరియు సిర్రోసిస్ వంటి సమస్యలుగా మారుతుంది.



3.ప్యాకేజ్డ్ స్నాక్ ఫుడ్స్: 

 ప్యాకేజీ చేసిన ఆహారాన్ని తినాలని మీరు భావిస్తున్నప్పుడు, బదులుగా ఆరోగ్యకరమైన చిరుతిండిని చేరుకోండి. చిప్స్ మరియు కాల్చిన ఆహార పదార్థాల సమస్య ఏమిటంటే అవి సాధారణంగా చక్కెర, ఉప్పు మరియు కొవ్వుతో లోడ్ అవుతాయి. 


సోడియం అధికంగా ఉన్న ఆహారాన్ని తినడం వల్ల మీ కాలేయంలో ద్రవం నిలుపుతుంది మరియు దాని పనితీరు మందగిస్తుంది. ప్రాసెస్ చేయబడిన అనేక ఆహారాలలో ట్రాన్స్ ఫ్యాటీ ఆమ్లాలు ఉంటాయి, ఇవి ఫైబ్రోసిస్ ఏర్పడటాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి. ఇది దెబ్బతిన్న కాలేయ కణాల స్థానంలో మచ్చ కణజాలం ఏర్పడుతుంది. 


ఫైబ్రోసిస్ సిరోసిస్ లేదా కాలేయం యొక్క క్యాన్సర్ వంటి తీవ్రమైన సమస్యలను కలిగిస్తుంది. ఒక మంచి వ్యూహం ఏమిటంటే, మీతో ఆరోగ్యకరమైన స్నాక్స్ ప్యాక్ తీసుకెళ్లడం మరియు మీరు ఆకలితో ఉన్నప్పుడు తినడం. రోజుకు ఒక ఆపిల్ ప్రయత్నించండి. 



4. ఎండుద్రాక్ష: 

ఎండుద్రాక్ష చాలా ఆరోగ్యంగా ఉన్నప్పటికీ, ఎక్కువ తినడం కౌంటర్ ఉత్పాదకత. వీటిలో చక్కెర, సంరక్షణకారులను మరియు కేలరీలు అధికంగా ఉండటమే కాకుండా, అవి నిజంగా మీ కాలేయం యొక్క పొరను పెంచుతాయి. స్కిటిల్స్ గిన్నె తినడం కంటే అవి ఆరోగ్యంగా ఉండవచ్చు, కానీ చిన్న మొత్తంలో ఉండేలా చూసుకోండి. 



5.రెడ్ మాంసం: 

ఎర్ర మాంసం మీ కాలేయానికి మంచి కంటే ఎక్కువ హాని చేస్తుంది, ప్రత్యేకించి మీరు సిరోసిస్ ఆర్హెపటైటిస్ వంటి తీవ్రమైన కాలేయ వ్యాధితో బాధపడుతుంటే. ఈ రకమైన మాంసం చాలా ఎర్ర జెండాలను తెస్తుంది. ఎర్ర మాంసం సంతృప్త కొవ్వులు మరియు ఇతర పదార్ధాలను కలిగి ఉంటుంది, ఇది క్రమంగా మద్యపాన కాలేయ వ్యాధికి దారితీస్తుంది.


 ఎర్ర మాంసం యొక్క జీవక్రియ సంక్లిష్ట ప్రోటీన్లు మరియు కొవ్వుల వల్ల మీ కాలేయంపై చాలా ఒత్తిడిని కలిగిస్తుంది. ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, జంతువుల ప్రోటీన్ ఎక్కువగా తీసుకునే అధిక బరువు ఉన్నవారికి కొవ్వు కాలేయం వచ్చే ప్రమాదం లేదు.



 6.ఫ్రక్టోజ్

ఎండుద్రాక్ష మరియు రసం వంటి చక్కెర అధికంగా ఉండే ఆహారాలు రుచికరంగా ఉండవచ్చు, కానీ అవి మీ కాలేయానికి ఎటువంటి సహాయం చేయవు. ఫ్రక్టోజ్ ఇతర చక్కెరల మాదిరిగా మీ శరీరంలో విచ్ఛిన్నం కాదు. వాస్తవానికి, ఎక్కువ ఫ్రక్టోజ్ డైస్లిపిడెమియాకు కారణమవుతుంది లేదా రక్తంలో కొవ్వు అసాధారణంగా ఉంటుంది.


 ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, ఫ్రక్టోజ్ కొవ్వు కాలేయం మరియు మంటతో ముడిపడి ఉంటుంది. చిన్న మొత్తంలో పండ్లు తినడం మంచిది, కానీ చాలా ఎక్కువ సమస్య కావచ్చు. ఎండుద్రాక్ష, రసం, ట్రైల్ మిక్స్ లేదా తేనెతో బోర్డు మీదకు వెళ్ళకుండా ప్రయత్నించండి. 



7.సోడాస్: 

సోడాస్ అధిక ఫ్రక్టోజ్ కార్న్ సిరప్ నిండి ఉంటుంది. మీ పేలవమైన కాలేయాన్ని మీరు బహిర్గతం చేయగల చెత్త పదార్థాలలో ఇది ఒకటి. సోడాను చక్కెరతో తయారు చేసినా, ఇట్స్‌బాద్. మీ కాలేయం చేసే మరో పని, చక్కెరను కొవ్వుగా మార్చడం.


 ఏ రకమైన స్వీటెనర్ అయినా చాలా ఎక్కువ, మరియు మీ కాలేయం ఎక్కువగా ఉత్పత్తి అవుతుంది. అధిక కొవ్వు కొవ్వు కాలేయ వ్యాధికి దారితీస్తుంది, ఇది నిజంగా ప్రమాదకరమైనది మరియు మరింత సమస్యలకు దారితీస్తుంది.



8. ఫాస్ట్ ఫుడ్:

మీకు ఇష్టమైన ఫాస్ట్  భోజనం డబుల్ వామ్మీ - మేము పిండి పదార్థాలు మరియు కొవ్వు గురించి మాట్లాడుతున్నాము! శుద్ధి చేసిన కార్బోహైడ్రేట్లు అధికంగా ఉన్న ఆహారం కొవ్వు కాలేయ వ్యాధికి దారితీస్తుంది. ఈ ఆహారాలు రక్తంలో గ్లూకోజ్ అధికంగా పెరగడానికి మరియు ఇన్సులిన్ యొక్క పెద్ద విడుదలకు కారణమవుతాయి.


ఇది మీ కాలేయంలో కొవ్వు నిల్వలను ప్రోత్సహిస్తుంది. కొవ్వులు అధికంగా ఉన్న ఆహారాల విషయానికి వస్తే, వీటిని అధికంగా తినడం వల్ల చెడు కొలెస్ట్రాల్ పెరుగుతుంది మరియు మంచి రకాన్ని తగ్గిస్తుంది. జిడ్డు జున్ను బర్గర్లు వెళ్ళడానికి మార్గం కాదు, చేసారో. 



9. చక్కెర: 

మీ శరీరం చక్కెరను కోరుకుంటుందనేది నిజం అయితే, దానిలో ఎక్కువ భాగం మీ కాలేయానికి చెడ్డది. అధిక చక్కెర తినడం వల్ల es బకాయం మరియు డయాబెటిస్ ఏర్పడతాయి, ఇవి కొవ్వు కాలేయ వ్యాధికి ప్రమాద కారకాలు. అనేక అధ్యయనాలు చక్కెర వినియోగం తగ్గడం ఆరోగ్యకరమైన కాలేయానికి మరియు కొవ్వు కాలేయ వ్యాధి నివారణకు అనుసంధానించాయి.


 చక్కెర ఫ్రక్టోజ్‌గా విరిగిపోతుంది. ఏదైనా అదనపు ఫ్రక్టోజ్ కొవ్వుగా నిల్వ చేయబడుతుంది. ఎక్కువ చక్కెర అంటే కాలేయంలో ఎక్కువ కొవ్వు ఉంటుంది, ఇది మీ కాలేయాన్ని మరింత ప్రమాదంలో పడేస్తుంది. కుకీలు, తృణధాన్యాలు, కేక్, రసం మరియు సోడా వంటి ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలలో చక్కెర దాక్కుంటుంది. 


దాచిన చక్కెర సలాడ్ డ్రెస్సింగ్ మరియు కెచప్‌లో కూడా దాగి ఉండవచ్చు. ఈ ఆహార పదార్థాలను కొనే ముందు సీసాలోని చక్కెర పదార్థాన్ని చదివేలా చూసుకోండి. కొన్ని ఆహారాలలో లభించే సహజ చక్కెర మీ కాలేయానికి మంచిది అయితే, వాటిని మితంగా తినండి. 



10.ట్రాన్స్ కొవ్వులు:

 పాక్షికంగా హైడ్రోజన్ వయసు గల నూనెలు కలిగిన ఆహారాలు గతానికి దూరంగా ఉన్నాయి. స్టోర్-కొన్న ఫ్రాస్టింగ్, క్రాకర్స్, కుకీలు, సలాడ్ డ్రెస్సింగ్ మరియు మైక్రోవేవ్ పాప్‌కార్న్ వంటి ప్రతిచోటా ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలలో ఇవి ఇప్పటికీ కనిపిస్తాయి. 


తక్కువ మొత్తంలో ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ కూడా చెడు కొలెస్ట్రాల్ ను పెంచుతాయి. వాస్తవానికి, ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ నుండి వచ్చే అదనపు చెడు కొలెస్ట్రాల్ మీ కాలేయంలోకి పోతుంది, ఇది ప్రమాద వ్యాధిని పెంచుతుంది. ఈ ఆహార పదార్థాలలో దేనినైనా కొనడానికి ముందు మీ లేబుల్‌లను చదివారని నిర్ధారించుకోండి. 



11. చాలా ఉప్పు: 

అధికంగా ఏదైనా నష్టం కలిగిస్తుంది మరియు అందులో ఉప్పు ఉంటుంది. ఉప్పు రక్తపోటును పెంచడానికి ప్రసిద్ది చెందినప్పటికీ, ఇది మీ శరీరంలోని ఇతర భాగాలకు హాని కలిగిస్తుంది. కొత్త అధ్యయనాలు మీ ఆహారంలో ఎక్కువ ఉప్పు కలిగి ఉండటం వల్ల మీ కాలేయానికి మచ్చలు వస్తాయని తేలింది. 


అదృష్టవశాత్తూ, విటమిన్ సి వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆ నష్టాన్ని తగ్గించడానికి సహాయపడతాయి. మీరు సోడియం అధికంగా ఉండే ఆహారాలకు దూరంగా ఉండాలి మరియు మీ ఆహారంలో కొత్త ఆహారాన్ని చేర్చడానికి ప్రయత్నించండి. స్ట్రాబెర్రీలు, కాలే మరియు బెల్ పెప్పర్స్ వంటి విటమిన్ సి అధికంగా ఉన్న పదార్థాలను తినడం. 


తయారుగా ఉన్న రకానికి బదులుగా తాజా కూరగాయలను ఎంచుకోండి. వంట సమయంలో ఉప్పుకు బదులుగా మూలికలను జోడించడానికి ప్రయత్నించండి. అలాగే, టేబుల్ నుండి ఉప్పు షేకర్ తీసుకోండి. దృష్టి నుండి, మనస్సు నుండి. మీరు ఎక్కువ ఉప్పు తినేటప్పుడు మీ శరీరం మీకు సంకేతాలు ఇస్తుందని మీకు తెలుసా.



12. సరళమైన కార్బోహైడ్రేట్లు: 

ఇవి ఆరోగ్యకరమైన పోషకాలు లేని మితిమీరిన ప్రాసెస్ చేసిన పిండి పదార్థాలు. సాధారణ పిండి పదార్థాలు మీ రక్తంలో చక్కెరను స్పైక్ చేయడానికి కారణమవుతాయి, ఇది కాలక్రమేణా నిరోధకతను కలిగిస్తుంది. 


ఇది కొవ్వు కాలేయ వ్యాధి అభివృద్ధికి దారితీస్తుంది. సాధారణ కార్బోహైడ్రేట్లలో వైట్ బ్రెడ్, వైట్ నూడుల్స్, కేకులు, కుకీలు, పేస్ట్రీలు మరియు క్రాకర్లు ఉన్నాయి.



 13. క్యాన్డ్ ఫుడ్స్: 

తయారుగా ఉన్న ఆహారాలు సోడియంతో నిండినట్లు రహస్యం కాదు. సోడియం ఆహారాన్ని సంరక్షించడానికి మాత్రమే కాకుండా, రుచిని బలోపేతం చేయడానికి కూడా ఉపయోగిస్తారు. 


అధిక స్థాయిలో సోడియం ఫైబ్రోసిస్‌కు దారితీస్తుంది, ఇది కాలేయ కణజాల మచ్చ యొక్క మొదటి దశ. కొన్ని తయారుగా ఉన్న ఉత్పత్తులలో ఇతర హానికరమైన పదార్థాలు కూడా ఉంటాయి, ఇవి రోజూ తినకూడదు.